Có đôi khi, vô tình trên đường xá tập nập, ta vô tình ngửi thấy 1 mùi hương quen thuộc. Và kỉ niệm ta cất giấu đâu đấy bỗng dưng ùa về. Nếu như có thứ hương thơm rét mướt, man mác buồn, sâu lắng, gợi nhớ đến khiếp sợ. Chỉ sở hữu thể là mùi xạ hương- Nàng thơ của các nhà sáng chế nước hoa, dòng chìa khóa vàng mở ra cánh cửa xúc cảm của con người. Hãy chùng Thegioikihokha tìm hiểu ngay nhé!

Xạ hương là gì?

Xạ hương là gì?

Xạ hương là 1 thành phần rất thân thuộc và xuất hiện ở nốt hương cuối trên nhiều chai nước hoa. Đối với cả mẫu Eau de Toilette và Eau de Parfum.

Xạ hương (tiếng Anh: Musk, tiếng Pháp: Musc) là 1 lớp mùi thơm. Được thu hoạch trong khoảng túi xạ của 1 số cái động vật đực trưởng thành vào mùa giao phối. Và được xếp vào lực lượng “hương động vật” vì thành phần này. Được tìm thấy cốt yếu ở hươu xạ, cầy hương, hải ly… Và ở 1 số loài thực vật như cây bạch chỉ. Thành phần hóa học quan yếu nhất trong xạ hương là muscone- một chiếc dầu mang mùi thơm đặc thù.

Thời xa xưa, xạ hương đã được xem là một trong những hương liệu. Chúng mang khả năng lan tỏa mùi hương và tạo điều kiện cho những hương liệu khác giữ mùi lâu hơn. Chính thành ra, vua chúa và những phân khúc quý tộc xưa đã dùng nét hương này. Như 1 vũ khí bí ẩn tẩm vào khăn mùi xoa, quần áo… Để có thể trở nên những người đàn ông hấp dẫn. Sau đấy phát triển thành hương liệu chẳng thể thiếu trong ngành mỹ phẩm. Đặc biệt là nước hoa cho đến bây giờ.

Hiện nay có những loại xạ hương nào?

Civet: Xạ hương cầy hương:

Xạ hương cầy hương

Xạ hương cầy hương được thu hoạch trong khoảng dịch tiết hậu môn của loài cầy hương đực trưởng thành. Mẫu dịch này có dạng sệt, màu vàng, có thể ở thể rắn, dạng khô, do cầy hương bài xuất ra cộng phân. Túi xạ ở phía bụng, khoảng 2cm trước chỗ bìu dái và trước dương vật. Hình dạng túi xạ đổi thay, lúc thì hình tròn, lúc thì dẹt, trên phủ lông. Như những lông khác ở bụng con cầy hương. Túi xạ mang một điểm sâu, tuyến phố kính chừng 5mm, hầu hết lông trông như đều hướng về điểm này.

Castoreum: Xạ hương hải ly:

Xạ hương hải ly

Xạ hương hải ly là dịch tiết ra trong khoảng túi thầu dầu của những con hải ly trưởng thành. Túi này nằm trong khoang rỗng dưới lớp da giữa xương chậu và gốc đuôi. Do có mùi đặc trưng nên loài hải ly thường tiêu dùng chất dịch này và nước đái để đánh dấu cương vực của mình.

Ambergris: Long diên hương:

Long diên hương

Long diên hương được tạo thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Nhưng xác thực thời kỳ hình thành như thế nào thì chưa được khám phá. Khác mang phổ biến người tưởng. Long diên hương không được nôn ra từ cá nhà an táng. Mà được bài xuất ra cộng với phân và có mùi như vậy khi mới được thải ra. Phổ biến giả thuyết cho rằng ấy là chất tiết để bao bọc những thức ăn khó tiêu. Chẳng hạn như răng của 1 số loài mực, nhưng cũng có thuyết cho rằng chất tiết này. Như 1 chiếc kháng sinh để khiến lành các vết thương trong ruột của cá nhà chôn cất. Long diên hương sau đó được nôn hoặc bài xuất ra ngoài hay nó thoát ra biển sau khi cá nhà an táng chết và xác bị phân hủy.

Musk: Xạ hương hươu xạ:

Xạ hương hưu xạ

Xạ hương hươu xạ được lấy trong khoảng một túi lông nằm gần bộ phận sinh dục của loài hươu xạ đực trưởng thành. Hàng năm, vào mùa giao cấu, hươu xạ đực sẽ tiết ra mùi hương đặc biệt này để lôi kéo con mẫu.

Nếu đọc bảng thành phần của những chai nước hoa đã sử dụng. Bạn sẽ thấy cụm trong khoảng “xạ hương” rất thân thuộc. Xạ hương (Musk hay Musc) là 1 trong những vật liệu để cung cấp hương thơm thuộc dạng lâu đời, quý hiếm và đắt đỏ. Thành phần này được chiết xuất từ túi xạ nằm gần phòng ban sinh dục của loài hươu xạ. Trong khoảng thời xa xưa, đã được Phân tích là mùi hương gây ám ảnh và với sức hấp dẫn lớn. Lúc thu nạp khi còn thô, xạ hương mang mùi rất nồng và khó ngửi. Bên cạnh đó dưới bàn tay của những nhà sản xuất nước hoa. Bằng phương pháp pha trộn thành phần đặc biệt này cùng các mùi hương khác với 1 tỉ lệ phù hợp. Thì mùi hương chứa phát triển thành quyến rũ khó tả. Xạ khi phối hợp cộng những mùi hương khác. Thì sẽ tạo cho mùi hương các tính bí quyết riêng. Làm mùi hương phát triển thành sống động 1 phương pháp dị biệt và giúp mùi hương sống dài lâu trên da mỗi người.

Xạ hương trong nước hoa – Mùi của nhục dục

Xạ hương được coi là “xương sống” của lĩnh vực công nghiệp nước hoa, giữ vai trò là lớp hương nền. Và định hương cho những hương liệu khác, tạo sự lôi cuốn, gợi cảm, quyến rũ người khác giới.

Nhờ những bàn tay “ma thuật” của những nhà sáng chế. Xạ hương khi được phối hợp cộng mang từng mùi hương khác nhau theo một tỷ lệ phù hợp. Thì sẽ tạo cho mỗi mùi hương một nét hấp dẫn riêng. Khiến cho chúng trở thành sống động, dị biệt và sống trên da giết dài lâu. Và nhờ khá hot của thân thể, xạ hương phát triển thành “thiên biến vạn hóa”, lan tỏa hương thơm. Thành mùi hương đặc trưng của mỗi người, sở hữu khi hấp dẫn, bí mật. Khi lại huyễn hoặc, khiếp sợ và sở hữu lúc lại trở thành “ngông cuồng’, khó nắm bắt.

Câu chuyện nhỏ

Thảm cảnh diễn ra ở Grasse trong ngày mà Grenouille, nhân vật chính trong tiểu thuyết “Mùi hương”. Bị đem đi xử tử được Patrick Suskind mô tả vừa ngây thơ vừa đáng sợ. Grenouille có 1 thân thể đặc trưng, ko tỏa ra bất cứ mùi hương nào và 1 khứu giác tuyệt vời. Chính vì thế mà hắn có khả năng xuất chúng trong việc nhận dạng và phân tách mùi hương. Thậm chí, hắn hoàn toàn bị mùi hương chi phối.

Bị mùi thơm của 1 bé gái khiếp sợ, Grenouille lần lượt giết thịt chết 24 thiếu nữ xinh đẹp. Chưa từng được lợi khoái lạc của tình yêu, rồi cuối cùng cả cô gái đã mang đến cho hắn khoái cảm qua khứu giác. Khi vừa chớm tuổi trưởng thành, để chiết xuất ra “tinh chất cơ thể” của những xấu hổ. Pha chế 1 chiếc nước thơm kỳ diệu. 

Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng được coi là kinh điển cho những tình nhân thích nước hoa đó. Thân thể của người hổ hang được “tôn vinh” bởi hương thơm. Rồi hương thơm đó được thần thánh hóa như 1 chiếc tinh chất diệu kỳ, sở hữu khả năng khơi dậy thèm muốn nhục dục. Không thể kìm giữ ở cả đàn ông lẫn đàn bà. Sự thèm muốn thân xác được coi là bản năng, sinh học, “thú tính tự nhiên”. 

LỜI KẾT

Những nhà sáng chế nước hoa từ cổ chí kim đều ưu ái xạ hương như Nàng Thơ, như dòng chìa khóa vàng mở cánh cửa vào toàn cầu nước hoa đa sắc màu và ko giới hạn, sở hữu thể nhắc đến Gabrielle “Coco” Chanel, Guerlain, Giorgio Armani, Dior và tiên tiến có Narciso Rodriguez.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.