Ngày nay, có rất nhiều các phương pháp lọc nước hiệu quả trong việc xử lý nước. Đem đến cho gia đình bạn nguồn nước sạch để sử dụng trong đời sống. Bởi vì thế, nguồn nước không sạch cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng nghìn người chết mỗi năm. Do đó, nguồn nước không sạch sẽ khiến cho chất lượng cuộc sống của bạn nghiêm trọng hơn.

Tìm hiểu những ưu điểm của các phương pháp lọc nước phổ biến nhất hiện nay tại Kihokha nhé!

Xem thêm:

1.Phương pháp lọc nước – Chưng cất

Hình 1: Phương pháp lọc nước – Chưng cất

Đối với phương pháp chưng cất có lẽ là phương pháp lâu đời nhất của việc lọc nước. Cho ra đời loại nước chất lượng cao và tinh khiết cho bạn. Bằng cách bạn sẽ đun nước thô đến khi biến thành hơi nước. Tiếp tục, hơi nước được đi qua cuộn dây ngưng tụ và được làm mát giảm nhiệt độ. Sau đó, Tiến hành thu thập và lưu trữ. Những chất bẩn sẽ nằm lại bên trong nồi hơi còn phần ngưng tụ sẽ không còn chất bẩn nữa. Tuy nhiên, việc chưng cất này sẽ không thể loại bỏ được clo hoặc những hóa chất hữu cơ dễ bay hơi.

Bên cạnh đó, chi phí cho biện pháp chưng cất rất tốn kém. Sẽ đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và nước. Nước sạch được sản xuất ra rất chậm.

2.Trao đổi ion trong nước

Phương pháp trao đổi ion được sử dụng những hạt nhựa bên trong mang điện tích. Để có thể làm mềm nước, giúp khử khoáng, khử kiềm nước cho bạn. Dựa trên nguyên lý hóa học của các phản ứng trao đổi ion giữa các hạt với nhau. Mà sẽ loại bỏ nhưng chất ô nhiễm ra khỏi nước. 

Chẳng hạn như, 1 hạt cation có độ cứng cao như canxi bên trong nước. Sẽ làm cho nước cứng sẽ thay thế bởi 2 cation natri mang lại nguồn nước trở nên mềm hơn. Trong quá trình bạn sử dụng, những hạt cation và anion sẽ dần dần cạn kiệt và thay thế bởi những anion và cation của các chất gây ô nhiễm. Còn những hạt trao đổi anion thường được sử dụng các anion clorua hoặc hydroxide bên trong nước. Nó sẽ giúp giúp lọc bỏ thủy ngân và các loại muối vô cơ ra bên ngoài. Những hạt trao đổi cation thường sử dụng những cation natri hoặc kali clorua để loại bỏ chì và radium ra khỏi bên ngoài nước.

3.Sử dụng than hoạt tính

Hình 2: Sử dụng than hoạt tính

Phương pháp lọc nước dùng than hoạt tính là một trong những phương pháp rất tốt cho việc xử lý nước. Chính là nhờ những đặc tính của than như không hút nước. Tuy nhiên, nó sẽ giúp hút được dầu mỡ bên trong. Từ đó, sẽ giúp loại bỏ được một loạt những chất gây độc hại cho nguồn nước của bạn. Và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Chẳng hạn như, clo, chì, thủy ngân và những chất bẩn có dầu mỡ khác.

Bên cạnh đó, than hoạt tính được sử dụng trên thị trường thường có dạng bột, dạng hạt hoặc dạng khối. Đây cũng chính là loại than được qua xử lý cấu trúc phân tử nước. Để có thể tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với những phân tử hóa chất khác. Từ đó, sẽ giúp hấp thụ được những tạp chất bên trong nguồn nước.

Đối với kích thước của những ống lọc này càng lớn. Thì khả năng lọc của ống lọc than hoạt tính sẽ càng tốt. Hệ thống lọc nước của than hoạt tính hiện nay sẽ dựa theo hai cơ chế: Lọc cơ học và lọc hút bám. Và Nhờ những lỗ nhỏ li ti có trong cấu trúc than bên trong. Từ đó, giúp nó có thể loại bỏ được những tạp chất và hạt bẩn đi qua dòng nước. 

4. Phương pháp lọc nước – Thẩm thấu ngược 

Đối với phương pháp thẩm thấu ngược là một công nghệ chuyên xử lý nước. Nó được dùng phổ biến nhất hiện nay. Với phương pháp này sẽ cho ra loại nước chất lượng rất cao. Nước sinh hoạt ban đầu được đưa qua một màng bán thấm. Với áp lực rất lớn giúp loại bỏ được những ion bên trong nước.

Cùng với việc loại bỏ những ion, sẽ giúp những phần tử nước tạo thành một rào cản. Và cho phép những phân tử nước khác đi qua nước. Từ đó, loại trừ đi hầu hết những chất gây ô nhiễm trong nước. Phần lớn những thẩm thấu ngược hoạt động cho phép màng lọc liên tục được tự làm sạch hiệu quả.

Bên cạnh đó, những hạt tích điện cũng sẽ giúp hỗ trợ trong việc tách những ion bằng cách thẩm thấu ngược. Chính là những ion phân rã sẽ mang điện tích sẽ dễ bị loại bỏ bởi màng thẩm thấu ngược. Hơn là những ion không mang điện tích như chất hữu cơ bên trong nước.

Đối với phương pháp thẩm thấu ngược được sử dụng để có thể tính lọc nước. Và cũng được loại bỏ muối bên trong nước hiệu quả. Bên cạnh đó, còn giúp cải thiện máu và hương vị hoặc những tính chất của chất lỏng trong nước. Đây cũng là phương pháp kinh tế nhất và có thể loại bỏ đến 99% của các chất gây ô nhiễm.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của Kihokha đến bạn những phương pháp lọc nước đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về lọc nước hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.