Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh nguy hiểm hiện nay. Vậy ung thư đại tràng có nguy hiểm không? Đây chính là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi được chuẩn đoán mắc căn bệnh này. Mặc dù đây cũng là loại ung thư phổ biến và có tỷ lệ người tử vong cao. Nào hãy dành ra 5 phút để tìm hiểu rõ hơn về bệnh này cùng thegioikihokha.com nhé!

1. Bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm hay không?

Bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào thời điểm mà bạn phát hiện ra bệnh. Nếu u đại tràng được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn đầu (giai đoạn ung thư chỉ khu trú trong đại tràng). Thì tỷ lệ người bệnh sống sau 5 năm lên đến 90%.

Ngược lại, nếu khối u được phát hiện khi đã di căn sang các cơ quan ngoài phạm vi đại tràng. Thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bệnh di căn gần (tới các mô và cơ quan xung quanh và/hoặc hạch bạch huyết lân cận). Thì tỷ lệ sống sau năm 5 năm khoảng 71% – đây cũng là một con số đáng kỳ vọng. Còn khi khối u di căn xa, số người sống sót được sau 5 năm chỉ còn khoảng 14%.

Bên cạnh đó, khi càng có nhiều hạch bạch huyết bị tấn ng bởi ung thư. Thì khả năng tái phát ung thư sau điều trị càng cao. Đây cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá xem. Khi một người bị ung thư đại tràng có nguy hiểm không, ở mức độ nào.

Tuy nhiên, nên hiểu rằng những số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo. tuổi thọ của từng người còn phụ thuộc vào cả điều kiện sức khỏe tổng thể và khả năng đáp ứng điều trị.

Nhìn chung, ung thư đại tràng có nguy hiểm không thì câu trả lời vẫn là có. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ. Phát hiện càng muộn độ nguy hiểm càng gia tăng. Dù vậy, rất nhiều bệnh nhân vẫn sống dài lâu và khỏe mạnh hơn. Là nhờ điều trị tích cực, duy trì lối sống lành mạnh và tinh thần lạc quan.

2. Những biến chứng của bệnh ung thư đại tràng

Những biến chứng của bệnh

Bệnh này có nguy hiểm hay không chính là nổi trăn trở lớn của bệnh. Khi những người bệnh phải đối đầu với những biến chứng của bệnh lý này gây nên. Ngoài việc di căn đến những bộ phận khác của cơ thể, thì khoói u cũng có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như:

Biến chứng tắc ruột của bệnh ung thư đại tràng

Ung thư ruột kết là một nguyên nhân phổ biến gây tắc ruột già. Trong hầu hết các trường hợp, tắc nghẽn là do một khối u phát triển trong lòng ruột già. Từ đó, nó chặn đường đi của phân, dẫn đến phân bị ứ lại và gây viêm nhiễm. Phẫu thuật tắc ruột hoặc đặt stent để giữ cho ruột kết mở. Và sẽ giúp làm giảm các triệu chứng tiêu hóa của bệnh nhân. 

Bị áp xe quanh các khối u

Đây là một biến chứng xảy ra đối với các khối u, kể cả khối u di căn. Để điều trị ung thư đại trực tràng liên quan đến áp xe, cách tiếp cận thông thường. Là điều trị bảo tồn áp xe bằng kháng sinh và dẫn lưu. Sau đó phẫu thuật cắt bỏ khối u sau khi đã cắt bỏ áp xe. Nếu để xảy ra biến chứng thì ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh càng lớn và việc điều trị cũng phức tạp hơn.

3. Những phương pháp điều trị bệnh

Những phương pháp điều trị bệnh

Để điều trị ung thư đại tràng có rất nhiều phương pháp can thiệp. Chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị, xạ trị,… Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nào và kết hợp như thế nào. Là tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh. Ung thư và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật hay không.

Phẫu thuật: Ngày nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư ruột kết. Ở giai đoạn khối u chưa di căn, phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân khỏi hoàn toàn. Nhưng khi khối u bắt đầu xâm lấn các mô hoặc cơ quan khác.

Thì mục đích của phẫu thuật là loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Và thường được kết hợp với hóa trị và / hoặc xạ trị. Ở giai đoạn nặng, phẫu thuật nhằm mục đích làm giảm hoặc ngăn ngừa các biến chứng. Chứ không phải để chữa khỏi ung thư ruột kết.

Hóa trị kết hợp với xạ trị trong điều trị ung thư ruột kết có thể. Sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau hoặc trước khi phẫu thuật. Và cũng giúp thu nhỏ chúng và giúp quá trình phẫu thuật triệt để hơn.

4. Những cách giúp phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng

Những cách giúp phòng ngừa bệnh

Sự nguy hiểm của bệnh ung thư đại tràng không còn nằm ở việc bạn chủ động phòng ngừa ung thư. Tầm soát ung thư ruột kết thường xuyên cho những người trên 45 tuổi. Và đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết hoặc polyp đại tràng. Chính là công cụ mạnh mẽ nhất để phòng ngừa.

Điều này giúp phát hiện sớm những bất thường ở đại tràng và can thiệp điều trị kịp thời. Ngoài ra, những thói quen sinh hoạt khoa học sau đây. Cũng có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết:

  • Kiểm soát cân nặng của bạn và tránh thừa cân hoặc béo phì.
  • Một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá và thịt gia cầm bỏ vỏ. Và hạn chế thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như xúc xích, thịt nguội, v.v.
  • Hạn chế uống rượu bia nhiều và không hút thuốc lá hàng ngày. Bở vì chúng không chỉ có hại cho đại tràng mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác.
  • Một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sự kết hợp của vitamin D và canxi đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

LỜI KẾT

Tôi tin rằng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không và làm thế nào để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đừng bao giờ bỏ cuộc, bởi nếu bạn thực hiện nghiêm túc và luôn lạc quan, khỏe mạnh thì cơ hội sống lâu, sống khỏe với căn bệnh này vẫn còn rất lớn.

Bài viết của Thế Giới Kihokha chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán bệnh hay điều trị y khoa. Vì vậy, bạn nên đến các bệnh viện làm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.