Thói quen trở thành vô thức bằng cách lặp lại các hành động một cách có ý thức của cơ thể. Ngoài những thói quen tốt như ăn sáng, tập thể dục hay thiền, yoga. Thì những thói quen như hút thuốc, thức khuya, nặn mụn cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vậy bạn cần làm gì để bỏ những thói quen xấu? Không dễ dàng để từ bỏ một (hoặc nhiều) thói quen xấu. Nhưng nếu bạn hiểu được thói quen được hình thành như thế nào, bạn sẽ có thể xử lý quá trình này tốt hơn. Bài viết dưới đây Thế Giới Kihokha sẽ giới thiệu cho bạn những cách từ bỏ các thói quen xấu nhanh nhất nhé!

Các thói quen được tạo ra như thế nào?

Các thói quen được tạo ra như thế nào?
  • Yếu tố kích hoạt: Nó có thể là một hành vi có ý thức, chẳng hạn như ăn khi bạn đói hoặc lo lắng về những sự kiện khó chịu.
  • Yếu tố lặp lại: Đây là hoạt động được liên kết với trình kích hoạt. Ví dụ, cắn móng tay khi bạn lo lắng. Hành vi lặp đi lặp lại sẽ tạo thành thói quen.
  • Kết quả thu được sau hành vi củng cố thói quen của bạn. Nếu bạn làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ hoặc giảm bớt căng thẳng, việc giải phóng dopamine trong não. Từ đó, sẽ khiến bạn muốn lặp lại hành vi này nhiều hơn.

1. Xác định các yếu tố kích hoạt để từ bỏ thói quen

Xác định các yếu tố kích hoạt

Để xác định tác nhân gây ra những thói quen xấu của bạn. Thì bạn hãy dành vài ngày để ghi lại hành vi của bạn. Ví dụ như:

  • Hành vi này nó xảy ra ở đâu?
  • Vào thời gian nào trong một ngày?
  • Và bạn cảm thấy thế nào khi thể hiện hành vi này?
  • Có ai khác có bất kỳ ảnh hưởng nào hay không?
  • Nó sẽ xảy ra sau một cái gì đó không?

Giả sử bạn không muốn thức đến nửa đêm. Sau khi theo dõi thói quen này, bạn sẽ thấy rằng khi bắt đầu xem TV hoặc tán gẫu với bạn bè sau bữa tối. Thì bạn có xu hướng thức khuya hơn, nhưng nếu thay thế bằng một cuốn sách hoặc đi dạo, bạn sẽ ngủ sớm hơn.

Do đó, bạn quyết định ngừng xem TV và tắt điện thoại sau 21h các ngày trong tuần. Bằng cách loại bỏ những tác nhân này, bạn sẽ khó thức khuya hơn.

2. Tập trung vào lí do sao bạn muốn thay đổi thói quen xấu

Tập trung vào lí do

Nếu những gì bạn đang cố gắng làm có giá trị hoặc có lợi cho bạn. Thì bạn sẽ dễ dàng thay đổi thói quen của mình hơn. Do đó, hãy viết ra giấy lý do bạn muốn thay đổi thói quen xấu và lợi ích của việc hiện thực hóa nó.

Sau đó, dán mảnh giấy này lên gương, bàn hoặc bất kỳ nơi nào khác mà bạn thường nhìn vào. Kiểm tra danh sách này thường xuyên sẽ giúp củng cố niềm tin của bạn. Và mỗi khi bạn quay trở lại với những thói quen cũ.

3. Thay thế một thói quen mới để từ bỏ thói quen xấu

Thay thế một thói quen mới

Khi bạn thay thế những thói quen cũ bằng những thói quen mới tốt hơn. Thì bạn sẽ dễ dàng thay đổi hành vi của mình hơn. Ví dụ, bạn thường nghiện đồ ăn vặt như đồ ngọt và bánh tráng ở nơi làm việc. Nếu bạn tập trung vào việc không nghĩ đến đồ ngọt nhiều nhất có thể. Từ đó, bạn sẽ có nhiều khả năng muốn ăn lại đồ ngọt khi cảm thấy căng thẳng hoặc không thể kiểm soát cơn đói của mình.

Thay vào đó, hãy để bản thân ăn những món ăn nhẹ lành mạnh hơn với sữa chua, các loại hạt hoặc gạo lứt chiên … Lặp lại các hành vi mới sẽ giúp bạn hình thành thói quen mới. Sau khi nhận thấy rằng tôi nhận được nhiều năng lượng hơn từ các món ăn nhẹ lành mạnh. Từ đó, sự thèm muốn những món ăn vặt cũng giảm đáng kể.

4. Sẵn sàng “mắc các sai lầm”

Không dễ gì phá bỏ được thói quen xấu. Khi bạn yếu đuối, bạn cần có thời gian, sự kiên nhẫn và lòng bao dung. Bất cứ khi nào bạn quay trở lại thói quen cũ, hãy tự hỏi bản thân tại sao và bạn có thể làm gì khác để giữ cho mình thay đổi.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng quay lại với thói quen cũ. Khi cảm thấy không thoải mái sẽ dễ dàng đổ lỗi cho bản thân như một người thất bại. Có thể bạn đang cố gắng cai thuốc lá và đã thành công được 3 ngày. Tuy nhiên, bạn đã hút một điếu vào ngày thứ 4 và sau đó cảm giác thật tệ vì bạn đã không giữ lời hứa với bản thân.

Trong những khoảnh khắc đó, hãy nhớ rằng hút thuốc ngày hôm nay không có nghĩa là bạn đã không thử nó trong vài ngày qua, và hãy khuyến khích bản thân đưa ra lựa chọn khác vào ngày mai.

LỜI KẾT

Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn hình thành thói quen và có những lựa chọn mới cho cuộc sống của mình. Đây là cách bạn xây dựng mối quan hệ với chính mình. Giữ lời hứa và động viên bản thân trong những lúc khó khăn sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin và kiểm soát được cuộc sống của mình hơn.

2 thoughts on “Top 4 những cách giúp bạn từ bỏ thói quen xấu hiệu quả nhất

  1. Pingback: Những tác dụng của đông trùng hạ thảo và lưu ý khi sử dụng

  2. Pingback: Top những cách ngủ ngon sâu giấc dù căng thẳng cả ngày - Thế Giới KiHoKha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.