Bất cứ khi nào chúng ta nói về dị ứng, chúng ta thường nghĩ đến việc tránh hay loại bỏ các chất gây dị ứng. Hoặc những thực phẩm giảm dị ứng để ngăn ngừa các phản ứng bất lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, ít người nhận ra rằng một số loại thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng của dị ứng theo mùa.

Ngoại trừ phản ứng dị ứng do ăn hoặc tiếp xúc với thực phẩm dị ứng và thực phẩm gây phản ứng chéo. Thì dị ứng thường chỉ xảy ra vào những thời điểm cụ thể trong năm (mùa xuân hoặc mùa hè). Họ gọi nó là dị ứng theo mùa. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các chất gây dị ứng như phấn hoa, dị ứng theo mùa có thể xảy ra và gây nghẹt mũi, hắt hơi và ngứa.

Để điều trị dị ứng theo mùa, bạn có thể dùng thuốc không kê đơn hoặc thay đổi lối sống. Một số loại thực phẩm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Và làm giảm các triệu chứng khó chịu và mệt mỏi của dị ứng theo mùa. Chẳng hạn như chảy nước mũi và chảy nước mắt thường xuyên. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm hữu ích dưới bài viết được Thế Giới Kihokha chia sẻ nhé!

1.Thực phẩm giảm dị ứng – Gừng

Gừng

Viêm có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu cho cơ thể. Chẳng hạn như đau và sưng mắt, mũi và cổ họng. Gừng là thực phẩm làm giảm các chất gây dị ứng nhiều. Vì nó giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng của bệnh dị ứng kể trên.

Bên cạnh đó, Gừng được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên để điều trị chứng buồn nôn và đau khớp. Nó cũng được chứng minh là có chứa các hợp chất phytochemical chống oxy hóa và chống viêm. Giờ đây, các chuyên gia đang khám phá cách các hợp chất này có thể giúp chống lại các bệnh dị ứng theo mùa.

Trong một nghiên cứu trên động vật, gừng đã ngăn chặn việc sản xuất các protein gây viêm trong máu của chuột. Vì thế, nó làm giảm các triệu chứng dị ứng. Dường như không có sự khác biệt về đặc tính chống viêm của gừng tươi và gừng khô. Gừng là một thành phần trong nhiều món ăn và đồ uống như xào, cà ri, chè, bánh, chè …

2. Thực phẩm giảm dị ứng – Phấn ong

Phấn hoa ong là những hạt phấn và mật hoa do ong thợ thu thập. Và nó kết hợp với nước bọt của ong thợ tạo thành những hạt phấn hoa nhỏ. Phấn hoa ong không chỉ là thức ăn cho ong, con người cũng có thể ăn món này. Cụ thể, phấn hoa ong là hỗn hợp của các enzym, mật hoa, mật ong, phấn hoa và sáp.

Phấn ong

Phấn hoa ong được coi là một loại thuốc tốt để điều trị các bệnh dị ứng theo mùa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phấn hoa ong có đặc tính chống viêm, chống nấm và kháng khuẩn trong cơ thể. Trong một nghiên cứu trên động vật, phấn hoa của ong đã ức chế sự kích hoạt của các tế bào mast. Đây cũng chính là một bước quan trọng để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng.

3. Những loại trái cây có múi

trái cây có múi

Mọi người đều biết rằng vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Vitamin C cũng có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh, có lợi cho những người bị dị ứng. Có bằng chứng cho thấy ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể làm giảm viêm mũi dị ứng cho cơ thể. Và cũng giúp kích ứng đường hô hấp trên do phấn hoa thực vật gây ra.

4.Thực phẩm giảm dị ứng – Củ nghệ

Hiện nay, Nghệ được biết đến với đặc tính chống viêm bởi vì nó có chứa hoạt chất curcumin. Nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng của nhiều bệnh viêm nhiễm cho cơ thể. Và giúp giảm thiểu tình trạng sưng tấy, kích ứng do viêm mũi dị ứng gây ra. Mặc dù hiệu quả của nghệ đối với dị ứng theo mùa chưa được nghiên cứu rõ ràng ở người. Nhưng một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy nhiều hứa hẹn.

Củ nghệ

Các thí nghiệm sử dụng nghệ trên chuột cho thấy các phản ứng dị ứng giảm hẳn. Nghệ có thể được làm thành thuốc, cồn thuốc hoặc trà để uống. Hoặc chỉ đơn giản là được chế biến thành một thành phần trong các món ăn. Cho dù bạn sử dụng nghệ như một thực phẩm bổ sung (thực phẩm chức năng) hay trực tiếp thêm nó vào các món ăn của bạn. Thì hãy chọn một sản phẩm kết hợp giữa nghệ và tiêu đen (với piperine). Hoặc trộn trực tiếp hai thành phần này với nhau, thêm một ít nghệ và tiêu đen vào công thức nấu ăn. Hạt tiêu đen nhiều lần có thể làm tăng hoạt tính sinh hóa của chất curcumin trong nghệ.

5. Thực phẩm giảm dị ứng – Cà chua

Khi nhắc đến vitamin C, người ta nghĩ ngay đến các loại trái cây họ cam quýt. Nhưng cà chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin C quan trọng và là thực phẩm giúp giảm dị ứng. Một quả cà chua chứa 26% giá trị vitamin C hàng ngày của một người. Cà chua cũng chứa lycopene, một chất chống oxy hóa khác giúp làm dịu chứng viêm trên toàn cơ thể. Lycopene sẽ được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn sau khi được nấu chín, vì vậy hãy chọn cà chua đóng hộp hoặc nấu chín để tăng cường tác dụng. 

LỜI KẾT

Bổ sung những thực phẩm giảm dị ứng này vào bữa ăn hàng ngày như một cách bổ sung vào quá trình điều trị bệnh. Do bác sĩ chỉ định giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm, dị ứng. Xuân, hạ, thu, đông dù là mùa nào thức dậy cũng đừng để dị ứng làm mất đi niềm vui sống trong bốn mùa. Hy vọng qua những chia sẻ của Thế Giới Kihokha sẽ giúp bạn có thêm những loại thực phẩm để tránh dị ứng cho cơ thể nhé!

2 thoughts on “Thực phẩm giảm dị ứng theo mùa không phải ai cũng biết

  1. Pingback: Các tác dụng của yến mạch đến sức khỏe của bạn - Thế Giới KiHoKha

  2. Pingback: Công dụng của rau cần tây chữa ung thư hiệu quả - Thế Giới KiHoKha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.