Hiện nay, thoái hoá khớp ở người cao tuổi là căn bệnh xương khớp liên quan đến tuổi tác phổ biến nhất. Và cũng ảnh hưởng đến hơn 80% các người trên 55 tuổi. Thoái hóa khớp, nhất là thoái hóa khớp háng & khớp gối, không chỉ có tác động đến thể chất của người cao tuổi. Mà nó còn ảnh hưởng đến niềm tin và thời gian làm việc giao tiếp cộng đồng của các bệnh nhân. Do vậy, phân biệt sớm hiện tượng thoái hóa khớp ở người cao tuổi sẽ giúp bạn có hướng chẩn đoán & điều trị thích ứng. Nào cùng thegioikihokha.com tìm hiểu ngay những dấu hiệu thoái hóa khớp ở người cao tuổi nhé!

1.Những dấu hiệu thoái hoá khớp ở người cao tuổi

Dấu hiệu thoái hoá khớp ở người cao tuổi – Đau quanh khớp

Dấu hiệu thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Trong số những triệu chứng trạng thoái hóa khớp ở người cao tuổi điển hình nổi bật đặc biệt là đau khớp. Thì triệu chứng đau khớp do thoái hóa thường trầm trọng hơn khi chuyển động. Và nó cũng sẽ thuyên giảm khi người cao tuổi nghỉ ngơi và thư dãn. Đối với một trong những tình huống tiến triển, người bị bệnh sẽ cảm cảm giác đau vào ban tối. Hoặc trong cả khi người bệnh đang nằm nghỉ ngơi nữa. Những đợt đau thậm chí kéo dài không ngừng và dai dẳng. Và ban đầu sẽ ảnh hưởng đến các chuyển động hàng ngày, sau cùng là gây hạn chế các chức năng rất lớn.

Dấu hiệu thoái hoá khớp ở người cao tuổi – Cứng khớp

Cứng khớp cũng là một trong triệu chứng thịnh hành khác của thoái hóa khớp ở những người cao tuổi. Triệu chứng cứng khớp thậm chí rất dễ dàng nhận biết vào buổi sáng. Hoặc là sau một số giờ dài không chuyển động (chẳng hạn như ngồi ô tô hoặc máy bay).

Ngoài ra, triệu chứng này thường bặt tăm sau khoảng 30 phút sau lúc làm ấm khớp bằng các động đậy nhẹ nhàng. Khác với những triệu chứng cứng khớp do viêm khớp dạng thấp thường kéo dài 1 tiếng hoặc lâu hơn.

Hạn chế phạm vi chuyển động của khớp

Việc thoái hóa khớp sẽ làm khớp của bạn trở nên kém linh động và làm giảm phạm vi chuyển động của khớp. Tình trạng này có thể do gai xương khớp hoặc những thay đổi ở mô khác gây ra.

Sưng khớp – Dấu hiệu thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Dấu hiệu thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Khớp thậm chí sẽ bị sưng do tích tụ nhiều chất lỏng dư thừa hoặc bởi vì viêm mô mềm quanh khớp của bạn. Thêm vào đó, nếu khớp bạn sưng vừa hoặc nặng, khi chạm vào khớp bạn có thể thấy ấm nóng.

Có tiếng động khi bạn động đậy khớp

Khi bị thoái hóa, mặt phẳng 2 khớp sẽ không còn chuyển động 1 cách thướt tha với nhau nữa. Điều ấy thậm chí sản sinh cảm giác nghiến rít khi co duỗi và/hoặc kèm theo các âm thanh như lục khục hoặc lạo xạo ở khớp của bạn.

Gai xương – Dấu hiệu thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Ma sát & những áp lực giữa hai đầu xương giữa các khớp của bạn và sự phát triển của những gai xương. Những khối xương mới phát triển này được thường gọi là gai xương khớp. Gai xương có thể cọ xát với những xương & mô khác nhau, gây giảm bớt chuyển động & đàn áp những dây thần kinh ở bên cạnh.

Xem thêm tại đây >>>

Top 4 thói quen giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất định nên xem

Thực phẩm giảm dị ứng theo mùa không phải ai cũng biết

Top 4 thói quen giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất định nên xem

2.Tại vì sao bạn cần nhận ra sớm tình trạng thoái hóa khớp?

Tại vì sao bạn cần nhận ra sớm tình trạng thoái hóa khớp?

Tùy thuộc vào những giai đoạn và mức độ ảnh hưởng mà thoái hóa khớp gây giảm bớt rất lớn thời gian làm việc. Hoặc tiến hành các chuyển động từng ngày nhiều hơn. Không những vậy, bệnh lý này sẽ tiến triển & dẫn đến mất khả năng chuyển động của cơ thể. Hoặc lâu dài hơn còn nếu không được phát hiện sớm và khám chữa kịp thời. Dù không thể được chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc nhận biết sớm hiện tượng thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Sẽ giúp đỡ bạn ngăn chặn được những biến tướng cho người bệnh.

3. Các biến chứng bên trên khớp, xương & mô mềm quanh khớp

Hiện nay, tình trạng thoái hóa khớp ở người già thậm chí gây nhiều biến tướng rất lớn trên khớp, xương và mô mềm:

  • Có thể hoại tử xương
  • Gây gãy xương do mỏi
  • Biến dạng các khớp
  • Hoặc bị chảy máu hoặc nhiễm trùng ở khớp
  • Làm mỏng mảnh hoặc tàn phá gân & dây chằng quanh khớp.
  • Tiêu sụn: thoái hóa khớp thậm chí gây phá vỡ trọn vẹn và đột ngột sụn của bạn.
  • U nang Baker: Trong tình huống thoái hóa khớp gối, bạn có thể nhận thấy một cục u mềm chứa đầy dịch lỏng phía sau đầu gối. Chúng sẽ đè nén lên các động mạch máu & gây sưng phù. Nhiều khi u nang baker cũng vỡ ra & gây đau.

4. Làm những gì để người cao tuổi sống khỏe đẹp hơn cùng thoái hóa khớp?

Làm những gì để người cao tuổi sống khỏe đẹp hơn cùng thoái hóa khớp?

Ngày nay, bằng cách kết hợp giữa phương pháp dùng thuốc & chống chỉ định thuốc. Đây chính là kim chỉ nam chính trong khám chữa thoái hóa khớp ở người già là khống chế các cơn đau nhiểu hơn. Đồng thời cũng nâng cao được chất lượng cuộc sống thường ngày cục bộ của những bệnh nhân.

Giảm cân khoa học

Việc bảo trì cân nặng hài hòa và hợp lý thậm chí làm giảm áp lực lên khớp. Từ đó, cũng giúp cho bạn suy giảm những lần đau liên quan đến thoái hóa khớp gối. Không những vậy, việc giảm cân còn góp phần ngăn chặn một trong những quá trình gây viêm trong cơ thể của bạn.

Nghỉ ngơi và thư dãn hợp lý

Nếu các khớp bị sưng & đau nhức, các bạn hãy tránh việc dịch rời hoặc lạm dụng những khớp này trong khoảng 12-24 tiếng. Bạn cũng nên ngủ ngon vì cảm cúm thậm chí làm tăng trưởng kinh nghiệm cảm nhận lần đau của cơ thể hơn.

Tập luyện thể thao và vật lý cơ trị liệu điều độ

Tập luyện thể dục, thể thao sẽ giúp đỡ bạn đỡ đau và cứng khớp, giảm mệt mỏi, tăng sức mạnh cơ xương. Hoặ cũng có thể cải thiện sự cân bằng để phòng ngừa triệu chứng té ngã do thoái hóa khớp. Đối với những bệnh nhân gặp phải những vấn đề về thể lực do thoái khớp. Thì phương pháp vật lý điều trị sẽ hỗ trợ và khiến cho bạn duy trì thời gian làm việc chuyển động .

Quan sát và theo dõi tình trạng của bản thân liên tiếp

Trong quá trình chữa bệnh thoái hóa khớp, bạn nên theo dõi và quan sát chứng trạng của chính mình liên tục. Hoặc bạn đến gặp gỡ Bác Sỹ theo chu kỳ nhất định. Khi những phương pháp khác (cả sử dụng thuốc & không sử dụng thuốc) không hề giúp đỡ các cơn đau. 

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Thế Giới Kihokha về những thông tin về thoái hoá khớp ở người cao tuổi hiện nay. Hy vọng quá những chia sẻ này giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thoái hóa khớp ở người cao tuổi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *