Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối và đủ chất dinh dưỡng là ưu tiên hàng đầu trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đặc biệt, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ giúp người lớn tuổi tránh được các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ và đồ chiên rán, đồ ăn nhanh… Hãy cùng Thế Giới Kihokha tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ?

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ?

Ở người cao tuổi, các cơ quan chức năng bị suy giảm, đặc biệt là men tiêu hóa mỡ lipase. Do đó, nên nếu ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu, tăng cholesterol trong máu. Từ đó, cũng dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi hàm lượng cholesterol trong máu quá cao sẽ lắng đọng và tích tụ trong các tế bào nội mô. Điều này dẫn đến sự hình thành các cục lipid và sự phát triển của xơ vữa động mạch. Vì vậy, nếu người già ăn nhiều dầu mỡ sẽ bị xơ vữa động mạch và cao huyết áp.

Ngoài ra, ăn nhiều chất béo bão hòa (thịt lợn hoặc mỡ gà) có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn, dẫn đến khó tiêu và táo bón.

Có hai loại chất béo: chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Chất béo bão hòa là mỡ lợn hoặc mỡ gà và không tốt cho cơ thể chúng ta. Chất béo không bão hòa là dầu cá chứa nhiều chất omega và rất có lợi cho người lớn tuổi.

Người lớn tuổi có nên loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn uống của họ không?

Người lớn tuổi có nên loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn uống của họ không?

Chắc bạn đã biết lý do tại sao người lớn tuổi không nên ăn nhiều chất béo động vật và đồ chiên rán. Đây đều là những thực phẩm được xếp vào nhóm chất béo “xấu” và có hại cho cơ thể.

Ngoài nhóm chất béo “xấu”, còn có nhóm chất béo “tốt” mà người lớn tuổi nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Sau đây, chúng ta hãy xem xét hai loại chất béo này.

Các chất béo “Tốt”

Chất béo tốt bao gồm axit béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa và axit béo omega-3. Đây là những chất béo có lợi cho tim, giúp chống viêm và hỗ trợ chức năng cơ xương.

Ngoài ra, chúng còn có khả năng ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ và chứng biếng ăn ở người già. Hàm lượng dinh dưỡng cao của chất béo lành mạnh cung cấp lượng calo. Cùng với các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.

Một số thực phẩm có chứa chất béo tốt bao gồm:

 • Trái bơ
 • Dầu ô liu
 • Cá có dầu (cá hồi, cá trích, cá thu)
 • Sô cô la đen
 • Hạt: Chia, lanh, hướng dương …
 • Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười …

Chất béo “xấu”

Chất béo “xấu”

Chất béo “xấu” hoặc không lành mạnh là “kẻ thù” của sức khỏe so với chất béo lành mạnh. Nhóm này bao gồm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa nói riêng đặc biệt có hại và thậm chí bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới.

Người cao tuổi nên hạn chế ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa và tuyệt đối tránh xa chất béo chuyển hóa để bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa bao gồm:

 • Thịt bò, Thịt lợn, Thịt cừu, Gia cầm
 • Các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa nguyên kem, kem đánh bông…
 • Các chất béo và dầu như dầu dừa, dầu cọ, mỡ bò, mỡ lợn, da gà, bơ cacao…

Thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa bao gồm:

 • Đồ chiên: khoai tây chiên, gà rán, bánh rán…
 • Đồ nướng: Bánh nướng, bánh quy, bánh ngọt…
 • đồ ăn nhẹ chuẩn bị sẵn

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ? và các thực phẩm nhiều dầu mỡ khác. Loại bỏ chất béo xấu ra khỏi bữa ăn hàng ngày sẽ giúp người cao tuổi có cơ thể khỏe mạnh và cuộc sống hạnh phúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.