Việc chẩn đoán tín hiệu trẻ tăng động giảm chú ý không dựa trên 1 bài kiểm tra quy chuẩn nào cả. Thay vào đấy, bác sĩ sẽ cần tới các thông tin về hành vi của trẻ ở phổ biến môi trường khác nhau. Chẳng hạn như ở nhà, ở trường hoặc những nơi trẻ thường tới.

Việc bị tăng động giảm chú ý làm cho bé gặp đa dạng rối rắm. Và khó tự chủ trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy, nếu bạn nghi ngờ con mình mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Thì nên quan tâm và theo dõi trẻ sát sao hơn. Bài viết sau, Thế Giới Kihokha sẽ giúp bạn nhận diện các tín hiệu cảnh báo trẻ mắc chứng rối loạn này. Nhằm giúp bé nhận được sự tương trợ kịp thời từ gia đình và bác sĩ.

1.Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder – ADHD). Là 1 dạng rối loạn tác động tới hành vi của con người. Những người mắc chứng ADHD thường có biểu lộ khó tập trung. Hay bồn chồn, dễ khích động và có thể hành động bốc đồng.

Số đông những trường hợp bị rối loạn tăng động giảm chú ý. Thường được chẩn đoán ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 tới 12 tuổi. Các triệu chứng của ADHD sở hữu thể được cải thiện khi trẻ lớn dần. Nhưng vẫn có nhiều người to vẫn còn gặp nhiều vấn đề sở hữu chứng rối loạn này.

2. Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý

Những dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý thường dễ nhận diện và biểu đạt rõ nhất khi trẻ dưới 6 tuổi. Những dấu hiệu này thường bột phát lúc bé ở nhà cũng như ở trường, được chia theo hai lực lượng chính bao gồm:

 • Thường không chú ý đến những chi tiết. Trẻ dễ mắc lỗi hoặc bất cẩn trong học tập hoặc bất kỳ hoạt động nào mà trẻ tham dự.
 • Thường vướng mắc trong việc tập trung, dễ phân tâm nhắc cả lúc học tập hoặc vui chơi.
 • Trẻ nghe đâu không lắng tai lúc nói chuyện trực tiếp với người khác.
 • Thường không tuân theo chỉ dẫn, chả hạn như trẻ không hoàn thành bài tập ở trường hoặc không làm nhiệm vụ được người khác giao cho.
 • Thường vướng mắc trong việc đơn vị những hoạt động và nhiệm vụ.
 • Thường lẩn tránh, không thích hoặc miễn cưỡng làm những việc đòi hỏi quyết tâm trí óc liên tục, chả hạn như khiến cho bài tập ở trường hoặc bài tập về nhà.
 • Hay quên hoặc thường làm cho mất công cụ học tập và các trang bị hay sử dụng như sách vở, bút, thước, kính mắt…
 • Thỉnh thoảng, dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý còn biểu đạt qua việc trẻ thường đãng trí trong các hoạt động hàng ngày.

3. Dấu hiệu rối loạn tăng động và bốc đồng ở trẻ

Dấu hiệu rối loạn tăng động và bốc đồng ở trẻ
 • Thường canh cánh, biểu đạt qua việc trẻ hay gõ/ngọ nguậy bàn tay, bàn chân hoặc không thể ngồi im.
 • Trẻ thường rời khỏi chỗ ngồi dù đã được người to đề nghị ngồi yên một chỗ.
 • Thường chạy khiêu vũ, leo trèo trong những cảnh huống không cho phép.
 • Thường nói nhiều quá mức, không thể chơi hoặc tham gia các hoạt động giải trí một phương pháp tĩnh lặng.
 • Thường giành quyền tư vấn khi chưa nghe hết câu hỏi.
 • Thường cảm thấy bứt rứt, khó khăn lúc phải chờ tới lượt mình trong 1 số hoạt động.
 • Thường ngắt lời hoặc xen ngang vào vấn đề của người khác. Ví dụ như chen vào cuộc chuyện trò hoặc 1 trò chơi nào đó.

4.Việc chẩn đoán trẻ tăng động giảm chú ý dựa trên những nhân tố nào?

Qua những dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý. Hội chứng được chia làm cho 3 cái và trẻ được chẩn đoán mắc rối loạn này khi sở hữu những điều kiện sau:

Giảm chú ý: Trẻ nhỏ mang đủ những triệu chứng của rối loạn giảm chú ý. Trẻ vị thành niên có ít ra 6 triệu chứng và người trên 17 tuổi mang ít ra 5 triệu chứng của rối loạn này. Ngoài ra, trẻ không bị tăng động và bốc đồng. Thêm vào đấy là trạng thái đã kéo dài trên 6 tháng.

Trẻ bị tăng động bốc đồng: Trẻ nhỏ với đủ triệu chứng của rối loạn tăng động bốc đồng. Trẻ vị thành niên với ít nhất 6 triệu chứng và người trên 17 tuổi với chí ít 5 triệu chứng của rối loạn này. Tuy nhiên, trẻ không bị rối loạn giảm chú ý. Thêm vào ấy là trạng thái kéo dài trên 6 tháng.

Trẻ vừa bị giảm chú ý vừa tăng động bốc đồng: Trẻ mang đủ triệu chứng của rối loạn giảm chú ý và tăng động bốc đồng. Trạng thái này đã kéo dài trên 6 tháng.

Xem thêm tại:

LỜI KẾT

Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý tương đối dễ lầm lẫn với các rối loạn thần kinh khác. Chẳng hạn như rối loạn lo lắng, rối loạn nhân cách… vì vậy, bạn cần để ý rộng rãi hơn tới hành vi của trẻ ở nhiều cảnh huống khác nhau. Nếu nghi ngờ con mắc rối loạn này thì bạn nên nhờ tới sự tương trợ của bác sĩ tâm lý. Để giúp trẻ cải thiện vấn đề của mình đúng bí quyết. Trong khoảng đấy trẻ mới sở hữu thể học tập, vui chơi và hòa nhập thấp hơn sở hữu những người xung quanh.

4 thoughts on “Những tín hiệu trẻ tăng động giảm chú ý là gì? Các thông tin bạn cần biết

 1. Pingback: Mách các mẹ cẩm nang ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

 2. Pingback: 7 Mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ nên biết

 3. Pingback: Nên ăn gì để bé thông minh, mẹ khỏe mạnh khi mang thai tháng thứ 3

 4. Pingback: Các điều cần biết lúc mới mang thai lần đầu cho các mẹ bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.