Tắm nước nóng là một trong những lựa chọn yêu thích của nhiều người, nhất là chị em phụ nữ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, tắm nước nóng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể vai trò của tắm nước nóng là gì? Hãy dành ra 5 phút cùng Thế Giới Kihokha tìm hiểu ngay thôi nào!

1.Tắm nước nóng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tim mạch

Tắm nước nóng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tim mạch

Theo một đánh giá về “thủy liệu pháp” được ng bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Bắc Mỹ vào năm 2014. Việc tắm bằng nước nóng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu ở bệnh nhân suy tim mãn tính. Điều này là do nhiệt độ nước cao sẽ giúp giãn nở các mạch máu và tăng lưu lượng máu bên trong.

Thêm vào đó, theo một nghiên cứu khác được ng bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng của Châu Âu năm 2012 cho thấy rằng. Việc tắm bằng nước nóng có thể làm giảm độ cứng của các động mạch. Điều này giúp làm giảm được nguy cơ mắc phải và phát triển một số bệnh liên quan.

Chẳng hạn như bệnh xơ vữa động mạch hoặc huyết áp cao. Cụ thể, theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường ngâm chân và bắp chân trong nước ấm khoảng 30 phút. Thì độ cứng của các động mạch sẽ thấp hơn đáng kể so với những người không ngâm chân.

2. Có thể giúp thư giãn cơ bắp và xương khớp

Có thể giúp thư giãn cơ bắp và xương khớp

Như đã đề cập ở trên, việc tắm bằng nước nóng có thể làm tăng lưu lượng máu bên trong cơ thể. Ngoài ra, cũng có thể giúp thư giãn các khớp cứng và thư giãn cơ bắp.

Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia khuyến cáo người bị viêm khớp nên tắm nước nóng vào buổi sáng. Để cho xương khớp của nguời bệnh được dẻo dai hơn.

Năm 2017, Trung tâm Thông tin ng nghệ Sinh học Quốc gia đã tiến hành và ng bố nghiên cứu khảo sát. Ảnh hưởng của việc tắm đối với những bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Kết quả cho thấy rằng khi điều trị tiêu chuẩn kết hợp với tăng thân nhiệt (tức là nước nóng). Thì những cơn đau của bệnh nhân giảm và chức năng khớp gối được cải thiện một chút.

3.Tắm nước nóng giúp làm giảm hàm lượng đường trong máu sau khi ăn

giúp làm giảm hàm lượng đường trong máu

Theo một nghiên cứu “đốt cháy calo” nói trên cũng chỉ ra rằng hàm lượng đường trong máu của những người tắm nước nóng. Sau khi ăn thấp hơn khoảng 10% so với những khi tập thể dục.

Ngoài ra, những bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường vẫn cần tập thể dục thường xuyên. Hoặc ăn uống theo chế độ và uống thuốc theo đúng quy định của bác sĩ. Có thể coi tắm nước nóng là một liệu pháp kết hợp để nâng cao hiệu quả điều trị.

4. Giúp bạn đốt cháy calo tốt hơn

Giúp bạn đốt cháy calo tốt hơn

Đây cũng là một trong những tác dụng của việc tắm mà không nhiều người có thể ngờ tới. Cụ thể hơn, tắm có tác dụng gì đối với việc đốt cháy calo trong cơ thể?

Một nghiên cứu thực hiện gần đây của Đại học Loughborough, Vương quốc Anh cho thấy rằng. Bạn tắm một giờ ngâm mình trong bồn nước nóng (khoảng 40 độ C). Từ đó, sẽ tiêu thụ một lượng calo tương đương với việc đi bộ trong 30 phút.

Nhưng các bác sĩ không khuyến cáo bạn chỉ tắm nước nóng mà bỏ qua các bài tập thể dục. Mà thay vào đó, bạn có thể nghĩ rằng ngâm mình trong bồn nước nóng. Như một trong những phần thưởng tuyệt vời sau một buổi tập luyện vất vả.

5. Tắm nước nóng giúp giãn nở các lỗ chân lông

Việc tắm bằng nước nóng có thể giúp mở các lỗ chân lông và giúp da loại bỏ bụi bẩn và độc tố tích tụ trong ngày. Vì vậy, đây cũng có thể coi là cách chăm sóc da hiệu quả và đơn giản, bạn có thể tham khảo.

Thêm vào đó, cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc giúp hạ sốt hiệu quả. Bởi vì khi bạn tắm bằng nước ấm, lỗ chân lông sẽ mở ra nhiều hơn. Từ đó, cũng giúp cho cơ thể hạ nhiệt được nhanh hơn. Những người bị sốt cũng sẽ cảm thấy được dễ chịu và thoải mái hơn.

6. Tắm nước nóng tốt cho giấc ngủ

Tốt cho giấc ngủ

Như đã đề cập ở phần trước, tắm giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Bên cạnh đó, cũng có thể giúp cơ thể thư giãn cơ bắp, cảm thấy thoải mái hơn …

Do đó, khi những lợi ích này kết hợp với nhau sẽ dẫn đến giấc ngủ ngon hơn. Theo rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học cũng cho rằng việc tắm trước khi đi ngủ. Sẽ giúp cho bạn sẽ ngủ được ngon hơn.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể thoải mái ngâm mình trong nước nóng qua đêm nhé. Nó không chỉ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ của Thế Giới Kihokha về tác dụng của việc tắm nước nóng đối với sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm những lí do để ngâm mình trong nước nóng. Không những tốt cho sức khỏe của bạn mà còn có thể thư giãn sau khi làm việc nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.