Vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt? Bé nấc cụt nhiều có nguy hiểm không? Mẹ cần làm gì khi bé bị nấc cụt thường xuyên? Thế Giới Kihokha mách nhỏ những mẹ 7 mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại nhà ngay trong bài viết này nhé!

Ví dụ con bạn đang bị nấc cụt thường xuyên và bạn cảm thấy bối rối vì điều này, hãy theo dõi những thông tin dưới bài viết này nhé!

1.Vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt?

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt?

Nấc cụt (nấc) là tình trạng thường gặp ở những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Các cơn nấc ở trẻ diễn ra là do cơ hoành bị kích thích không liên tục. Cùng lúc nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Đây được xem là một biểu thị sinh lý thường ngày “thú vị” đã có tính từ lúc bé còn trong bụng mẹ. Trái ngược có người lớn, nấc cụt không thường gây khó chịu cho trẻ. Bên cạnh đó, ngoài sinh lý thông thường, một vài nguyên do khiến trẻ sơ sinh hay bị nấc như:

  • Bé nấc cụt khi bú quá no.
  • Nuốt nhiều khí vào bụng lúc bú cũng khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay bị nấc cụt
  • Dị ứng, hen suyễn hay ko khí ô nhiễm, bụi bẩn.
  • bớt nóng độ đột ngột.
  • Trào ngược dạ dày: Đây là duyên do nghiêm trọng nhất được các bác sĩ nhi khoa quan tâm khi bé bị nấc cụt.

2. Xoa lưng cho bé khi bị nấc cụt

Xoa lưng cho bé khi bị nấc cụt

Đây là phương pháp thuần tuý nhất để chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lưu ý mẹ chỉ nên thoa nhẹ hay massage vùng lưng cho con nhỏ. Để giúp bé ợ tương đối hơn và hết nấc. Giảm thiểu vỗ lưng bé để chữa nấc vì khi này khung xương của trẻ còn rất non nớt. Sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng mạnh.

3. Cho trẻ ợ hơi thường xuyên

Trên các diễn đàn nuôi dạy con, phần đông các mẹ bỉm đều san sớt rằng việc cho trẻ ợ hơi thường xuyên. Trong khi bú hay sau khi ăn có thể ngăn chặn tình trạng nấc cụt ở trẻ. Vì vậy, những mẹ có thể thử cho bé bú và ngưng giữa chừng. Để bé ợ tương đối rồi mới tiếp diễn để giảm nấc cụt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

4. Phương pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nước mài (Gripe water)

Nước mài (gripe water) là một dạng thực phẩm bổ sung mà bạn có thể tìm ko cần đơn của bác sĩ. Để chữa đau bụng, đầy khá và các vấn đề tiêu hóa cho trẻ em. Đầy đủ những thành phần công thức nước mài đều đựng các dòng thảo mộc. Chẳng hạn như: thì là, gừng, hoa cúc, cam thảo, tử tô, quế. Nước mài cũng được được chứng minh là có thể tiêu dùng chữa nấc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, nếu như tình trạng nấc cụt thường xuyên dẫn tới khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Các mẹ có thể áp dụng phương pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mau chóng mà hiệu quả có nước mài.

5. Đổi tư thế cho bé bú

Xoa lưng cho bé khi bị nấc cụt

Việc này giúp làm cho hạn chế bé nuốt nhiều khí vào bụng lúc bú sữa. Mẹ có thể cho bé nằm nghiêng hoặc để bé tự nghiêng đầu khi bú. Cùng lúc, sau lúc bé bú xong, mẹ nên giữ cho bé ngồi thẳng khoảng 15 phút.  Và kết hợp với việc xoa nhẹ lưng để bé ợ hơi và giảm hiện trạng nấc cụt sau khi bú sữa.

6. Cách tiêu dùng núm vú nhái chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể ngăn cơn nấc cụt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng núm vú nhái có trâm 1 ít siro. Việc này giúp cơ hoành của bé thư giãn và giảm trạng thái nấc cụt thường xuyên. Ngoài ra, có những bé bú sữa công thức, lúc chọn lựa núm vú cho bình sữa. Các mẹ cũng lưu ý tuyển lựa cỡ núm vừa phải, ko quá lớn. Để tránh bé vô tình nuốt nhiều không khí khi bú kéo theo cơn nấc cụt.

7. Cho bé ăn một ít tuyến đường

Những bé đang ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn một ít trục đường. Vị ngọt của con đường sẽ “đánh lừa” những dây tâm thần và ngăn chặn chúng co thắt, cắt cơn nấc cụt.

8. Chơi cùng con cũng là 1 cách chữa nấc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1 điều thú vị là lúc những bé con quên đi cơn nấc thì chúng có thể tự biến mất. Bởi vậy, mẹ có thể đưa cho bé đồ chơi ưa thích, chơi đùa cùng vơí con. Hay cho bé ngậm núm vú kém chất lượng để phân tán sự chú ý của bé. Khiến não bộ quên đi cơn nấc. Đây là một cách thức làm cho thuần tuý mà mẹ có thể thử ngay để chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Xem thêm tại:

LỜI KẾT

Bình thường, bé có thể tự qua cơn nấc cụt trong một đôi phút. Nhưng ví như trạng thái này kéo dài ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dù bạn đã ứng dụng 1 số phương pháp chữa nấc cục trên. Thì mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa để kịp thời thăm khám và can thiệp.

Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý bình thường có trẻ dưới 12 tháng tuổi. Bởi thế, các bố mẹ đừng quá lo lắng lúc thấy trẻ thơ nấc cụt. Tuy nhiên, ví như nấc làm cho tác động tới sinh hoạt của cả bố mẹ và con nít. Hy vọng những mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên đây có thể giúp ích cho gia đình bạn!

3 thoughts on “7 Mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ nên biết

  1. Pingback: Mách các mẹ cẩm nang ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

  2. Pingback: Các điều cần biết lúc mới mang thai lần đầu cho các mẹ bầu

  3. Pingback: Top 10 thực phẩm cần biết giúp tăng chất lượng sữa mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.